HIỆP HỘI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
TECHFEST HANOI 2023 - THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

Vào ngày 12-14/10, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest Hanoi 2023) đã diễn ra với sự tham gia đông đảo khách mời và các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Bắc.


Trong khuôn khổ chương trình có diễn đàn kết nối công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở theo định hướng ESG thành phố Hà Nội, Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, cùng hai hội thảo khoa học với chủ đề doanh nghiệp với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh logistics và liên kết, phát triển Vùng Thủ đô.

Ông Trần Quang Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội (Bên trái) và Ông Phạm Tuấn Hiệp - Tổng thư ký Hiệp hội (Bên phải)

Sự kiện còn có trình diễn công nghệ và kết nối cung cầu với hơn 120 gian hàng sản phẩm khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực tiêu biểu của Hà Nội và các địa phương trong Vùng Thủ đô (gồm Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ).


Tại sự kiện, Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 (Quyết định số 569/QĐ-TTg), khẳng định: “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia”.
Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phải gắn và xuất phát từ việc xây dựng hệ sinh thái tại địa phương và các vùng.
Theo Báo cáo chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế. Kết quả trên là nhờ phát triển năng lực công nghệ quốc gia và chúng ta có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang tăng trưởng.
Giai đoạn mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến việc thúc đẩy hệ sinh thái có chiều sâu, đổi mới sáng tạo mở, tập trung vào liên kết giữa Chính phủ - doanh nghiệp - viện trường, tăng cường sự tham gia và nguồn lực từ tập đoàn, trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế tạo ra một hệ sinh thái toàn diện và năng động.
"Để hệ sinh thái phát triển bền vững, định hướng quan trọng cần ưu tiên đó là hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển, để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu đề ra, phát huy vai trò đầu tàu của Hà Nội trong phát triển khoa học công nghệ" - Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho hay, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo số liệu của Startup Blink (Trung tâm Nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu), Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai đơn vị được xếp hạng trong top 1.000 thành phố khởi nghiệp toàn cầu.
Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hà Nội, tại sự kiện, ông Lê Hồng Sơn đề nghị các sở, ban, ngành Thành phố đẩy nhanh kết nối nền tảng trực tuyến về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; xây dựng và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội - nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội và các địa phương lân cận; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội. Đặc biệt, cần tận dụng tối đa thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đồng thời tranh thủ sự quan tâm, nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, nhất là từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Thông qua Techfest Hanoi 2023, Ban tổ chức hy vọng các doanh nghiệp cũng như các tổ chức hỗ trợ, nhà đầu tư tham gia sẽ nắm bắt được các xu hướng phát triển thị trường sắp tới, tạo ra những đổi mới sáng tạo trong sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng và góp phần phát triển kinh tế xã hội.